Hướng dẫn sử dụng Slack cho thành viên mới


Slack là gì?

Slack giống như một “phòng chat” cho toàn bộ nhân viên trong công ty, nó sẽ được chia thành các 'kênh' nhỏ cho các cuộc thảo luận nhóm, từng dự án… hoặc bất cứ điều gì mà bạn muốn trao đổi.



Ưu điểm lớn nhất của Slack là đa nền tảng (máy tính, Android, iOS...) nên tất cả thành viên trong công ty có thể chat nhóm với nhau bất kể dùng thiết bị gì đi nữa.

Thêm nữa là khả năng liên kết với các ứng dụng của những hãng khác, chẳng hạn như Dropbox, Google Drive, GitHub, Trello… nên sử dụng nó khá nhiều tiện ích.


Cách sử dụng Slack


Đầu tiên bạn sẽ nhận được một email mời tham gia vào Slack:


Bạn có thể đăng nhập vào trang chủ Slack của Scuti tại: https://scuti.slack.com trong email, tạo ID, password và bắt đầu sử dụng.

Một số lệnh cơ bản trên Slack

@channel:

Một channel trên Slack cũng giống như một "phòng thảo luận", thường được sắp xếp xung quanh một chủ đề thảo luận hoặc các nhóm liên quan. Để gửi một thông báo cho mọi người trong channel, bạn nhập @channel rồi sau đó thêm thông điệp của bạn vào.



@username:

Để gửi thông báo đến một thành viên cụ thể trong channel, bạn nhập @username. Ví dụ để gửi thông báo đến thành viên có tên Nam, bạn nhập @Nam


@here:

Cũng giống như @channel, tuy nhiên khi sử dụng @here chỉ gửi thông báo đến các thành viên đang online và hoạt động mà thôi.


Direct messages:

Gửi các tin nhắn trực tiếp/cá nhân đến một thành viên khác khi cần trao đổi riêng.


Private Group:

Ngoài channel là nơi mọi người đều có thể vào bàn luận, bạn cũng có thể tạo ra các nhóm kín Private Group.

/open:

Mở một channel mới.


/leave:

Rời khỏi một channel.


/collapse:

Ẩn tất cả hình ảnh thường và ảnh gift trên channel.

/remind:

Bạn có thể sử dụng Slack để nhắc nhở bạn các công việc cần làm, hoặc bất cứ thứ gì mà bạn muốn.


Các tính năng khác

Tính năng thông báo Notification trên Slack

Trong lần đầu tiên đăng nhập Slack, tất cả các loại thông báo sẽ được kích hoạt. Tuy nhiên bạn cũng có thể tuỳ chỉnh chức năng thông báo Notifications để nhận được tất cả tin nhắn từ Slack, hoặc chỉ khi tên bạn được nhắc đến.

Điều này cực kỳ hữu ích khi bạn muốn tập trung làm một việc và chỉ có thể check Slack khi có những việc cần đến bạn mà thôi.

Để truy câp thiết lập, mở channel mà bạn muốn tùy chỉnh chức năng thông báo, sau đó click chọn tên Channel ở góc trên cùng màn hình, rồi chọn Channel notification preferences.


Tại đây bạn có thể thiết lập chỉ nhận các thông báo mà bạn muốn trên máy tính và điện thoại di động.

Tìm kiếm người dùng và tin nhắn

Tìm kiếm (search) là một trong những tính năng nổi bật nhất trên Slack. Tất cả mọi thứ được đăng tải sẽ được Slack bạn sẽ tìm thấy nhanh chóng.

Và khi bạn bắt đầu nhập vào khung Search, Slack sẽ gợi ý những thứ mà có thể bạn muốn tìm kiếm, chẳng hạn như một người cụ thể hoặc các tin nhắn từ các thành viên trên Channel.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các cụm từ cụ thể để "thu hẹp" tìm kiếm. Chẳng hạn như bạn có thể nhập "after: yesterday" vào khung Search và danh sách kết quả sẽ hiển thị tất cả các tin nhắn đã gửi trong ngày hôm nay.
Chỉnh sửa tin nhắn Slack


Nếu có bất kỳ một sai sót hay một lỗi nào đó, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa được trên Slack. Chỉ cần di chuột vào tin nhắn của bạn, sau đó click chọn biểu tượng dấu ba chấm, chọn Edit message để sửa lỗi. Hoặc cách khác là bạn nhấn phím mũi tên lên trên bàn phím để chỉnh sửa tin nhắn cuối cùng mà bạn đã gửi. Xoá cũng tương tự.

Ghim tin nhắn

Nếu có các tin nhắn hoặc các tài liệu quan trọng mà bạn muốn lưu lại hoặc để tất cả thành viên trong channel biết, khi đó bạn có thể ghim tin nhắn đó vào channel và tin nhắn đó sẽ hiển thị trên menu thông tin. Để ghim tin nhắn nào đó, chỉ cần di trỏ chuột đến mục tin nhắn cần ghim rồi click chọn biểu tượng dấu ba chấm rồi chọn Pin to “channel”.


Và lưu ý rằng tin nhắn sẽ vẫn còn hiển thị cho đến khi bạn gỡ bỏ nó.

Liên kết với các ứng dụng lưu trữ khác

Slack có khả năng liên kết với các ứng dụng lưu trữ của những hãng khác, chẳng hạn như Dropbox, Google Drive, GitHub, Trello… Gói miễn phí của Slack cho phép người ta có thể lưu trữ tới 10.000 tin nhắn mà nhóm đã trao đổi với nhau, 5GB dung lượng lưu trữ và cho phép liên kết 5 dịch vụ của hãng khác.

Jump to date:


Để truy cập tính năng, bạn click chọn vào hình răng cưa ở góc trên cùng bên phải của bạn. Tính năng này giúp bạn có thể xem lại được các tin nhắn từ những ngày trước đó, nó hiển thị giống như một calendar cho bạn tuỳ chọn ngày một cách nhanh chóng, tiện lợi.
If you liked this article

Let's subscribe the updates of Scuti!
Share on Google Plus

About JANE SCUTI

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 Comments:

Post a Comment